Tại sao cigar Cuba đắt đỏ?

CIGAR HUMIDOR -- Trong những kỳ trước, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cơ bản và hết sức công phu để sản xuất ra một điếu cigar. Nhưng điều ấy vẫn là chưa đủ để có thể khẳng định cigar Cuba đắt đỏ. Sự đắt đỏ của cigar Cuba còn nằm trong công tác bảo quản.

Anh Ngọc Hưng, nhân vật chính trong câu chuyện của chúng tôi tiếp tục chia sẻ với CIGAR HUMIDOR những vấn đề “chốt” trong bảo quản cigar. Theo anh, việc bảo quản cigar đúng cách chỉ làm cho nó trở nên ngon hơn, đậm đà hơn.

Bởi có một thực tế là, khi lá thuốc được ủ tự nhiên trong thời gian nhất định sẽ được đưa ra cuốn thành điếu cigar ở các kích thước khác nhau. Nếu để những điếu cigar này trong các bao, hộp thì vẫn giúp cigar đạt được các yếu tố tiêu chuẩn khi sử dụng. Nhưng điều này chỉ có ý nghĩa trong thời gian ngắn. Để bảo quản cigar sao cho nó vẫn giữ được hương vị như sau khi sản xuất thì cần đến các thiết bị bảo quản chuyên dụng bằng các loại vật liệu phù hợp với cigar. Hiện nay dân chơi cigar trên thế giới sử dụng 2 phương pháp bảo quản cigar chính, đó là sử dụng các loại hộp nhỏ có hình hộp chữ nhật, hình trụ và dùng tủ giữ ẩm cho cigar ở các dạng kích cỡ khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ phân tích về tủ giữ ẩm cho cigar đang bán tại CIGAR HUMIDOR hiện nay.

Trước hết, chúng tôi sẽ làm rõ câu hỏi, tại sao phải giữ ẩm cho cigar. Nguyên nhân chính của động thái này xuất phát từ việc ủ lá thuốc, một công đoạn tạo cơ hội cho các vi sinh vật lên men, tạo ra chất riêng của điếu cigar. Thế nên, sau khi cuốn, nếu điếu cigar không được giữ ẩm để các vi sinh vật tiếp tục lên men thì giá trị của điếu cigar khi hút sẽ giảm đi đáng kể. Thực chất của quá trình bảo quản cigar chính là việc tiếp tục tạo ra môi trường để nó lên men. Khác với các loại thực phẩm tươi và khô, muốn bảo quản chúng ta phải để trong môi trường lạnh và như đã biết, đó là cách làm ngưng tụ quá trình thoát hơi nước của sản phẩm.

Việc bảo quản cigar trái ngược hoàn toàn so với bảo quản lạnh. Đó thực chất là quá trình cấp hơi nước cho cigar để tiếp tục lên men. Thế nên không lạ khi những điếu cigar được bảo quản trong tủ loại này vẫn "sống", lên men và có các đốm mốc trắng li ti. Vậy nguyên lý hoạt động của các tủ bảo quản cigar thế nào?

Tủ bảo quản cigar có nhiều dung tích khác nhau, nó gồm 3 phần chính là thân, bộ điều khiển và bộ cấp hơi nước, trong đó bộ cấp hơi nước được xem là quan trọng nhất. Bộ phận cấp hơi nước thường được gọi là máy tạo độ ẩm bằng sóng siêu âm. Nó hoạt động theo nguyên lý như sau: Hơi nước trong máy sẽ được tạo ra bằng hệ thống điện từ sóng dao động ở tần số cao thay vì sử dụng nhiệt độ cao. Hệ thống máy sẽ tạo ra những hạt nước nhỏ li ti phát tán ra không khí dưới dạng sương mù. Loại máy có khả năng tiết kiệm điện rất cao. Việc tạo độ ẩm sẽ tạo điều kiện và môi trường không khí cho các loại vi sinh vật có lợi trong điếu cigar sinh sôi, phát triển.

Để đảm bảo cho không khí di chuyển đều khắp các điểm trong tủ và luôn giữ ở một mức nhất định, các nhà sản xuất đã tích hợp trên tủ bộ đo thông số và điều khiển để duy trì lượng hơi nước, nhiệt độ môi trường ổn định ở mức cho phép. Những người yêu thích cigar thường gọi những chiếc đồng hồ đo độ ẩm là “lính gác”.

Phần khung làm tủ và các chất liệu của vỏ tủ cigar cũng rất đa dạng, nhưng cơ bản là bằng gỗ tuyết tùng có độ dày vừa phải. Bên ngoài tủ được trang trí khéo léo, có nhiều loại màu khác nhau và phù hợp với tông màu tối của cigar.

Anh Ngọc Hưng chia sẻ, trong điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nếu đã chơi cigar thì nên có một chiếc tủ bảo quản phù hợp với lượng cigar hiện có. Nếu để cigar ra môi trường tự nhiên, dù là ở trong nhà thì chất lượng và giá trị của nó cũng không còn cao nữa. Bởi nhiệt độ môi trường, nhiệt độ phòng không đủ điều kiện làm cho vi sinh vật có sẵn trong điều cigar tiếp tục phát triển.

Hiện nay, CIGAR HUMIDOR có rất nhiều loại tủ bảo quản cigar: Hộp đựng bảo quản cigar COHIBA; Tủ lạnh bảo quản cigar LUBINSKI, COHIBA các kích thước khác nhau với giá phù hợp, rẻ hơn rất nhiều giá chung trên thị trường. Quý khách có nhu cầu sẽ được đáp ứng đầy đủ, cho dù có khó tính và khắt khe đến đâu.

Anh Ngọc Hưng, chuyên gia của chúng tôi khuyên, nếu ngậm một điếu cigar thì bạn cho rằng người đó có phong cách, có chất chơi. Điều đó rất đúng. Nhưng nếu ai đó không chỉ biết thưởng thức cigar mà còn biết bảo quản nó đúng cách thì giá trị trong chơi cigar còn cao hơn rất nhiều. Thế nên, bỏ kinh phí đầu tư thiết bị bảo quản cigar một cách chuyên nghiệp

Được đăng vào

Viết bình luận